Bánh trung thu nhân đậu xanh là một trong những vị bánh được nhiều người yêu thích nhất vì dễ ăn, mang vị thanh ngọt, mềm dịu của đậu xanh. Nếu bạn cũng ưa chuộng vị bánh này, có thể thực hiện cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh cực đơn giản sau đây!

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh gồm 4 bước cơ bản: nấu nước đường, làm nhân bánh, làm vỏ bánh và cuối cùng là tạo hình bánh trung thu.

Đầu tiên, Viễn Đông hướng dẫn bạn cách nấu nước đường làm bánh trung thu

Đây là nước đầu tiên trong cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh, khá quan trọng nhưng cách làm thì đơn giản.

Nấu nước đường bánh trung khá đơn giản, bạn có thể áp dụng cách nấu này cho nhiều loại bánh trung thi có vị khác nhau chứ không riêng gì bánh trung thu đậu xanh.

Bạn cần 1 quả chanh vàng to, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt và giữ lại vỏ chanh để nấu cùng nước đường cho thơm.

Cho 1 Kg đường vàng vào 600ml nước lọc , khuấy đến khi đường tan hết rồi cho lên bếp đun sôi. Khi nước đường sôi, chú ý hớt hết bọt trong nồi ra. Cho nước cốt chanh và vỏ chanh vào đun cùng trong khoảng 30 phút.

cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Tiếp đó, bạn cho thêm 30 gam mạch nha và 1 thìa cà phê nước tro tàu để tạo độ sánh và màu đậm cho nước đường bánh trung thu.

Tiếp tục đun trong 20 phút nữa, chú ý hớt bọt liên tục. Sau 20 phút, bạn tắt bếp, vớt vỏ chanh bỏ đi, nước đường nấu xong bạn đổ vào 1 hũ thủy tinh và bảo quản nơi khô ráo, sau 3 ngày có thể dùng nước đường để làm bánh.

cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh đơn giản mà bất cứ ai cũng làm được

Cách làm nhân bánh trung thu đậu xanh

Sử dụng 300 gam đậu xanh, mang ngâm nước trong vòng 4 tiếng đồng hồ để đậu mềm, thêm 1/2 thìa cà phê muối.

Sau đó chắt bỏ nước ngâm, cho đậu xanh vào nồi với 1.3 Lit nước, đun sôi khoảng 5- 7 phút. Sau đó, cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và lọc sơ qua.

Cho hỗn hợp được xay vào chảo, thêm 140 gam đường, 100ml dầu dừa, sên ở lửa nhỏ và đảo đều liên tục đến khi nhân đậu xanh bánh trung thu sánh lại và quết mịn thì cho thêm 1 thìa canh mạch nha, trộn đều.

cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Để nhân không bị dính, nhão, bạn cho thêm 45 gam bột nếp bánh dẻo, trộn đều để tạo thành nhân bánh dẻo mềm, không bết dính. Sau khi sên xong, bạn cho nhân đậu xanh ra tô lớn, bọc kín lại bảo quản trong thời gian làm vỏ bánh.

cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Các công đoạn làm nhân trong cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Cách làm vỏ bánh nướng đơn giản

Dầu ăn 30ml, nước đường đã làm 160ml, 1 lòng đỏ trứng, cho vào tô lớn khuấy đều và cho thêm 240 gam bột mì, trộn đều. Bạn dùng tay nhào bột trên một mặt phẳng rộng, cho đến khi bột dẻo đều thì để bột nghỉ 30- 40 phút trước khi bắt đầu làm bánh.

Bước cuối cùng, tạo hình bánh trung thu

cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Nhân đậu xanh cùng với bột vỏ bánh bạn mang vo tròn thành các viên có đường kính khoảng 2- 3 cm. Lấy 1 viên vỏ bánh, cán mỏng, đặt nhân đậu xanh vào giữa và gói kín lại. Lăn viên bánh qua lớp bột để chống dính khi tạo hình.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh sử dụng khuôn tạo hình bánh thủ công, cho viên bánh vào khuôn và ép chặt để đường nét hoa văn hiện rõ ràng, sắc nét, bạn thu được chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh đẹp mắt. Phủi nhẹ lớp bột bề mặt bánh, bạn đem nướng ở nhiệt độ 180°C trong 5- 7 phút.

cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Cách làm bánh nướng trung thu nhân đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ!

Sau đó

Lấy bánh ra, xịt nước khắp bề mặt bánh và để nguội 5 phút. Phết 1 lớp trứng lên bề mặt bánh trung thu nhân đậu xanh, cho vào nướng tiếp ở 200°C trong 7- 10 phút và sau đó lặp lại 1 lần nữa.

Để làm bánh trung thu đậu xanh, bạn nên thực hiện nướng bánh như hướng dẫn để bánh chín đều, vỏ vàng đều đẹp mắt.

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh và bắt đầu thưởng thức thành phẩm thôi nào!

cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Cách làm bánh trung thu đậu xanh khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và có giá thành khá rẻ nên bạn có thể thực hiện làm bánh ngay tại nhà. Tuy nhiên, cách làm bánh nướng nhân đậu xanh đơn giản này chỉ áp dụng khi bạn làm cho gia đình, số lượng ít bởi các công đoạn làm bánh khá vất vả, tốn thời gian, sức lực.

Ví dụ như bạn làm bánh với lượng lớn để bán thì việc nhào bột, nấu nước đường, tạo hình bánh đều nên sử dụng các máy móc hỗ trợ để giảm thời gian làm cũng như công sức, chi phí nhân công.

+84 982 420 984