Hữu Bình xin hướng dẫn các dâu rể cách tự chuẩn bị từng mâm quả trong ngày cưới hỏi, để dâu rể thuận tiện hơn trong việc sắp xếp mâm quả trong ngày cưới của mình

  1. Trang trí mâm quả trầu cau

Theo nguyên tắc, 01 quả cau sẽ có 02 lá Trầu. Người Miền Nam thường chọn buồng cau 105 trái (theo ý nghĩa “trăm năm” hạnh phúc) vì vậy cần phải chuẩn bị đủ số lượng 210 lá trầu xanh, còn tươi mới, loại bỏ các lá bị sâu, dập hoặc trầy xước. Rồi xếp các lá trầu vòng quanh mâm quả, tùy theo đường kính của mâm quả lớn hay nhỏ mà lớp lá sẽ dầy hoặc mỏng.

Chúng ta thắt nơ vào buồng cau và dán decan chữ Hỷ trên từng quả cau trước khi đặt vào mâm quả, khi lựa buồng cau, Cô Dâu Chú Rể cần lựa buồng cau tươi, mới hái và có đủ râu.

Sau khi xếp đều 210 lá trầu, và chừa khoảng trống ở giữa mâm quả để bước tiếp theo là đặt buồng cau vào thì mâm quả sẽ giống như hình dưới đây:

 

2. Trang trí mâm quả Trà – Rượu – Đèn:

Cô Dâu Chú Rể cần chuẩn bị gồm 01 cặp trà, 01 cặp rượu, 01 cặp đèn cầy (Long – Phụng). Dùng băng keo trong để giữ hai hộp rượu và hai hộp trà cố định với nhau, kế đến sử dụng giấy bóng kiếng (loại chuyên dùng gói quà) để gói lại thành từng phần quà. Đối với đèn cầy thì nguyên cặp đã nằm sẵn trong hộp, chúng ta không cần dùng đến giấy gói. Kết thêm 3 chiếc nơ cho 3 phần quà này và xếp ngay ngắn vào mâm quả. Cặp đèn và cặp rượu đặt sát với nhau ở phía sau, cặp trà đặt phía trước.

3.Trang trí mâm quả bánh Su Sê (Phu Thê):

Người Miền Nam cũng thường sử dụng con số 105 chiếc bánh Su Sê khi trang trí mâm quả, với cùng ý nghĩa giống như 105 trái cau ở trên. Bánh phu thê (su sê)  mua loại hộp giấy hoặc lá dừa đều được. Tuy nhiên theo Hữu Bình thì dâu rể nên sử dụng bánh mẫu hộp giấy, vừa đảm bảo vệ sinh, mẫu mã hộp đa dạng và vừa dễ sắp xếp.

Bánh phu thê sắp đều kín trong quả từng tầng, bộ sao dùng băng keo dính lại để trên cùng. Có thể trang trí thêm nơ nhỏ hoặc hoa tươi dể mâm quả thêm nổi bật

4. Trang trí mâm quả Trái Cây:

Đối với mâm quả trái cây, Cô Dâu Chú Rể lưu ý chọn lựa kỹ những quả vừa mới hái, vỏ còn tươi mới, láng mịn, không bị trầy xước. Không nên chọn các quả đã chín dễ bị dập trong quá trình vận chuyển, bưng bê. Không nên chọn các loại quả quá to, vì như vậy số lượng quả sẽ ít, hoặc nếu mua cho vừa đủ số lượng thì mâm quả sẽ rất nặng, gây khó khăn cho các bạn bưng quả, đặc biệt là bưng quả nữ.

Thông thường thì mâm Trái Cây (ngũ quả) với 05 loại trái mà người Miền Nam ưa chuộng bao gồm: Thanh Long, Xoài, Mãng Cầu, Táo Đỏ Mỹ, Nho Mỹ. Khi bắt đầu với mâm quả Trái Cây, Cô Dâu Chú Rể nên sắp xếp Thanh Long, Xoài đầu tiên để làm nền, chịu lực cho các loại quả khác vì đây là những loại quả có vỏ cứng, sức bền tốt. Kế đến là sắp xếp Mãng Cầu, Táo Đỏ, và đặt Nho Mỹ ở trên cùng.

5. Trang trí mâm quả Bánh Cốm: 

Mâm quả bánh cốm nếu xếp thấp đơn giản chỉ cần từ 50- 60 cái bánh cốm, bánh cốm được xếp kín từng tầng dưới lòng quả. Xếp lên những tầng trên giảm dần bánh để tạo mâm quả đầy đặn. Dùng băng keo trong cố định sau đó đính nơ ruy băng trên cùng là có được mâm quả bánh cốm nổi bật
Hữu Bình cung cấp tất cả các loại bánh cốm cưới từ 65gr, 300gr , 500gr….

6. Trang trí mâm quả Xôi Gấc:

Xôi Gấc trong mâm quả cưới đóng thành những khuôn hình trái tim, bên trên có lớp đậu xanh tạo hình chữ Hỷ. Mỗi tim xôi có trọng lượng trung bình từ 1 – 1,5 kg, bình thường mâm quả Xôi Gấc sẽ có 05 tim và 01 con Gà Luộc đặt ở chính giữa (để đảm bảo yếu tố “mặn” trong bộ mâm quả cưới)

Xôi Gấc là thực phẩm có thể được dùng để ăn ngay sau buổi lễ, vì vậy Cô Dâu Chú Rể cần bảo quản kỹ lưỡng và đảm bảo vệ sinh bằng việc lót một lớp giấy bóng kiếng bên dưới đáy mâm quả, sẽ giúp cho việc lấy xôi ra khỏi mâm dễ dàng hơn.

Trên đây là hướng dẫn cụ thể chuẩn bị bộ 6 quả lễ truyền thống đơn giản và phổ biến nhất trong phong tục cưới hỏi miền Nam

Dâu rể cần mua bánh cốm cưới, bánh phu thê, xu xê  truyền thống thơm ngon vui lòng liên hệ Hữu Bình

Hữu Bình hy vọng có thể giúp dâu rể tự tay chuẩn bị tốt nhất bộ lễ hỏi trong ngày vui của chính mình!

+84 982 420 984