Cũng như nấu ăn hay làm bánh, một bộ nồi xịn hay con dao tốt không giúp cho bạn trở thành siêu đầu bếp, thì khuôn bánh trung thu cũng vậy. Không nhất thiết cứ phải mua khuôn thật xịn, thật đắt mới có thể làm được bánh đẹp. Người sử dụng mới là yếu tố quan trọng nhất :-)

Bánh Trung Thu Truyền Thống

Khuôn Bánh Trung Thu Truyền Thống có nhiều loại khác nhau khác nhau, nhưng có thể chia thành các nhóm chính gồm:

  • Khuôn gỗ
  • Khuôn nhựa lò xo
  • Khuôn nhựa không lò xo
  • Khuôn làm bánh rau câu

Trong số các loại này thì khuôn gỗ là khuôn cổ truyền nhất, khuôn nhựa thì mới phổ biến trong những năm gần đây thôi. Mình chưa có khuôn gỗ, nên không biết cảm giác khi dùng khuôn gỗ thế nào. Có lẽ là khi đóng bánh sẽ rất thích vì cảm giác chắc tay. Nhưng khuôn gỗ theo mình tìm hiểu thì phần lớn giá thành đều khá cao. Ngoài ra khuôn gỗ cũng khá nặng và mọi khâu vệ sinh cọ rửa, bảo quản đều mất nhiều thời gian (nhất là giữ cho khuôn có thể để lâu mà không bị mốc). Một điểm hạn chế nữa là mỗi khuôn gỗ chỉ có một mẫu hoa văn thôi (trong khi nếu là khuôn nhựa lò xo thì một khuôn có thể thay nhiều loại hoa văn khác nhau).

Các khuôn mà mình đang dùng hiện tại đều là khuôn nhựa, gồm một vài bộ khuôn nhựa lò xo và mấy chiếc khuôn nhựa Singapore với các kích thước khác nhau. Cá nhân mình thấy cả hai đều rất ổn. Mỗi bộ khuôn lò xo đều có 4 mẫu hoa văn khác nhau để thay thế, tuy hoa văn không phải là rất đẹp nhưng khi đóng lên bánh thì không đến nỗi nào, và đều sắc nét. Khuôn lò xo nhỏ và nhẹ nên cất giữ cũng không tốn chỗ, lại không lo bị mốc như khuôn gỗ. Cọ rửa cũng không quá khó khăn.

Khuôn nhựa Singapore thì hoa văn đẹp hơn, đặc biệt để làm bánh dẻo thì rất tuyệt. Nhưng so với khuôn lò xo thì khuôn nhựa Singapore đắt hơn kha khá. Và lấy bánh từ loại khuôn này ra cũng hơi khó hơn một chút. Bên cạnh khuôn nhựa của Singapore thì mình còn thấy cả các loại khuôn nhựa (có lẽ) của Việt Nam và Trung Quốc nữa. Mình chưa dùng loại này nhưng thấy một số người bạn dùng có vẻ cũng ổn.

Ngoài các loại khuôn trên đây, còn có loại khuôn  Bánh Trung Thu Truyền Thống dành riêng để đổ bánh trung thu rau câu (bằng nhựa hoặc silicon) nữa. Khuôn rau câu và khuôn làm bánh trung thu cổ truyền là hai loại khác nhau, không dùng lẫn mục đích được.

Vậy khi đi mua thì nên chọn khuôn như thế nào? Tuy chưa bao giờ được thực sự chọn khuôn nhưng mình nghĩ nếu mình đi mua thì sẽ dựa theo các tiêu chí sau đây:

1. Loại khuôn và chất liệu khuôn: Tùy vào sở thích và khả năng “chăm sóc” khuôn mà bạn có thể chọn loại khuôn phù hợp với điều kiện của mình (và cả hầu bao nữa).

2. Kích thước khuôn: Có nhiều loại khuôn bánh khác nhau để làm các loại bánh 50, 75, 100, 125, 150 gram và to hơn nữa. Mình thích những thứ nhỏ xinh nên bỏ phiếu cho các loại bánh cỡ 75 gram (50gram thì hơi quá nhỏ). Bánh 75 gram rất vừa phải, ăn khoảng 2-3 miếng là hết một cái, nhưng cũng vì thế mà không lo ngấy hay ngán. Ngoài ra, nếu có thể làm nhiều loại bánh với nhiều loại nhân khác nhau, bỏ vào một hộp để mang đi biếu hay tặng có lẽ cũng rất đặc biệt. Khuyết điểm lớn nhất của bánh cỡ nhỏ có lẽ là khó giữ được hoa văn nét sau khi nướng thôi.

Bánh cỡ 100 và 125gram thì to hơn một chút, nếu để biếu tặng có lẽ mình sẽ chọn kích thước này, không quá nhỏ, đủ lịch sự và cũng không quá to, dễ gây cảm giác ngán. Bánh từ 150gram trở lên thì với mình là hơi to quá. Nhưng cũng có lẽ là sở thích cá nhân thôi.

Khi đi mua khuôn, các bạn nhớ hỏi người bán hàng trọng lượng bánh làm với từng loại khuôn và ghi nhớ nhé. Như khuôn của mình gửi từ nhà sang, không ghi chú gì nên ban đầu tìm cách xác định trọng lượng bánh hơi mệt một chút. Mặc dù một số loại khuôn có thể thử bằng cách ấn một miếng bột vào khuôn cho đầy rồi cân thử để biết trọng lượng bánh. Nhưng cách này không hoàn toàn chính xác, nên nếu hỏi người bán ngay từ đầu về kích cỡ bánh làm với từng loại khuôn, mình nghĩ sẽ tốt hơn.

3. Hoa văn trên mặt bánh: có rất nhiều loại hoa văn khác nhau, tùy sở thích mà các bạn có thể lựa chọn. Các khuôn có đường rãnh khắc sâu có lẽ sẽ cho mặt bánh sắc nét hơn. Và với mình thì mình thích các loại hoa văn có nhiều đường nét hơn là các loại hình đơn giản. Mặc dù khi quét trứng để nướng bánh có màu nâu vàng đẹp thì hơi mất thời gian hơn một chút, nhưng sau khi nướng nhìn mặt bánh có đường nét rõ ràng, sắc sảo vẫn thích hơn.

4. Chất lượng khuôn: Ngoài những điều trên thì khi đi mua mọi người nhớ dành thời gian kiểm tra chất lượng khuôn nhé. Ví dụ khuôn có nguyên vẹn, có bị nứt vỡ, lò xo có bị kẹt hay rít không, các đường nét trên mặt khuôn có rõ rang không…

Trên đây là một vài chia sẻ nhỏ của mình với khuôn trung thu. Hi vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn trong việc chọn khuôn và chúc cả nhà sẽ đều chọn mua được những chiếc khuôn ưng ý và hợp túi tiền :-) .

(*) Ghi chú bổ sung năm 2015:

Bài viết này được viết năm 2014 – là năm đầu tiên mình tự làm bánh trung thu. Sau một năm thì số khuôn của mình đã tăng lên kha khá, với đủ tất cả các loại trên đây, kể cả khuôn gỗ, đủ các kích thước. Mình rút ra được thêm một số kinh nghiệm nữa là:

– Khuôn Singapore chống dính rất tốt, hoa văn cũng đẹp và rất dễ đóng bánh, đắt một chút nhưng “xắt ra miếng”.

– Bạn nào chưa quen làm bánh trung thu thì có thể mua một bộ khuôn Singapore loại 50 gram, bánh nhỏ xinh vừa ăn, đóng khuôn dễ, khả năng mất nét khi đóng khuôn rất thấp, nướng cũng ít bị phù vỏ hoặc chảy sệ bánh.

– Khuôn gỗ chỉ (ngắm thì) đẹp thôi còn vệ sinh, bảo quản (để tránh mốc) rất mệt, chưa kể là nặng và không rẻ tí nào. Ngoài ra, cũng không có cơ sở nào để nói là khuôn gỗ thì nét hơn khuôn lò xo cả. Thực tế nếu muốn khoe bánh đẹp, nên chọn loại khuôn lò xo có nhiều họa tiết, tự khắc mặt bánh sẽ đẹp (với điều kiện trộn vỏ bánh phải tốt).

Lựa chọn khuôn Bánh Trung Thu Truyền Thống

Khuôn Bánh Trung Thu Truyền Thống có thể dùng nhiều năm, chỉ nên chọn một vài loại mà bạn thích nhất, mua nhiều không để làm gì vì không dùng hết được (như hiện tại mình chỉ dùng 2 – 3 loại thường xuyên trong hai rổ khuôn mà mình có).

Theo savourydays

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG NHÉ!

Năm 2014, Bánh Trung Thu Truyền Thống Hữu Bình vinh dự lọt top 300 thương hiệu hàng đầu Việt Nam do người tiêu dùng bình chọn, đạt huy chương vàng, cup vàng Thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

BÁNH TRUNG THU HỮU BÌNH – CHẤT LƯỢNG LÀM NÊN THƯƠNG HIỆU

Công ty Bánh Ngọt Hữu Bình
Địa chỉ: 184 – 174 Trần Hưng Đạo, Phường Ngoc Châu, TP Hải Dương.
Tell: +84 220 3853519 – 3852114
HOTLINE: +84 989 081 295
Email: congtyhuubinh@gmail.com | Website: www.huubinh.com.vn

+84 982 420 984