Tết Trung thu là ngày tết quen thuộc lớn thứ 3 trong năm tại Việt Nam. Đối với người Việt – Trung nó còn gọi là tết đoàn viên, thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp. Vào ngày này mọi người sẽ cùng nhau bày cỗ cúng bàn thờ tổ tiên, đốt đèn lồng; cùng quay quần bên gia đình trò chuyện, uống trà và ăn bánh trung thu.

Chiếc bánh còn có một tên gọi mĩ miều khác đó là “bánh trăng”, “bánh mặt trăng”. Bề mặt lớp vỏ bánh được in hoa văn và chữ ngụ ý tốt lành. Là biểu tượng của đêm rằm tháng 8 có trăng tròn và lớn nhất trong năm.

Khi vào đêm của ngày 15 tháng 8 âm lịch nó sẽ được người Hoa gọi là “Đêm của mặt trăng”. Sẽ được truyền tải thông quá chiếc bánh không ai có thể hiểu được nguồn gốc và ý nghĩa của bánh trung thu.

Ngày nay, bánh trung thu có nhiều hình dạng hơn có cả hình vuông, hình các con vật,… làm từ nhiều nguồn nguyên liệu mới lạ. Và được chia theo nhiều thành phần kiểu đặc trưng khác nhau theo từng hương vị. Hãy cùng Hữu Bình tìm hiểu thêm ở bài viết sau đây về món bánh truyền thống này.

 

Tìm hiểu về bánh trung thu:

Bánh trung thu là tên gọi được dùng ở Việt Nam cho loại bánh nướng có nhân ngọt, thường được dùng trong dịp Tết Trung thu.

 

Bánh ở Việt Nam thường có dạng hình tròn, đường kính khoảng 10cm hay hình vuông có chiều dài cạnh khoảng 7-8 cm, chiều rộng khoảng 4-5 cm. Bánh trung thu còn có nhiều kiểu dáng khác phổ biến hơn là kiểu lợn mẹ với đàn con, cá chép…

So với các loại bánh ngọt phương Tây, bánh trung thu có độ ngọt hơn rất nhiều. Bánh còn có tên gọi khác trong tiếng Trung là Nguyệt bánh, trong tiếng Anh là Moon cake.

Về Nguồn gốc

Bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Hoa và được truyền bá rộng rãi khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Trung Quốc có nhiều truyền thuyết thú vị về nguồn gốc, xuất xứ của bánh trung thu được người xưa truyền lại. Trong khởi nghĩa nông dân vào cuối thời nhà Nguyên, được lãnh đạo bởi Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn.

Trong lúc truyền đạt tin tức và mệnh lệnh bí mật, người dân đã làm ra những chiếc bánh hình tròn, nhét thêm tờ giấy ghi rõ thời gian khởi nghĩa. Sau đó, những chiếc bánh này với tin tức hô hào khởi nghĩa được truyền đi và trở thành phương tiện liên lạc vừa an toàn, vừa hiệu quả.

Thời gian ước định được ghi trên bánh là thời điểm trăng sáng nhất trong đêm rằm tháng tám âm lịch. Về sau, người Trung Quốc lấy ngày này cùng chiếc bánh để kỷ niệm cho sự kiện ấy.

Bánh Trung Thu nhân đậu xanh Lá Dứa 170gÝ nghĩa

Những chiếc bánh trung thu với ý nghĩa sẽ đem đến cho mọi người một cuộc sống tròn đầy, viên mãn. Do đó, từ lâu chiếc bánh là món ăn tinh thần có giá trị không thể thiếu vào ngày Tết Trung thu ở Viêt Nam.

Với hình dáng tròn đầy thể hiên sự sung túc, đoàn viên trong gia đình cùng quây quần bên nhau. Để cùng như thưởng thức những chiếc bánh nướng bánh dẻo sau bao ngày xa cách.

+84 982 420 984