Lễ cưới và lễ ăn hỏi là những nghi lễ đặc biệt quang trọng trong ngày cưới hỏi của người Việt. Vậy hãy cũng Hữu Bình
Tìm Hiểu về quy trình và những nghi lễ ăn hỏi truyền thống nhé!

Thông thường mâm quả cưới sẽ do nhà trai chuẩn bị theo yêu cầu của nhà gái và được mang đến nhà gái trong đám hỏi. Đội bê quả đám cưới được nhà trai sắp xếp theo thứ tự.

Quy trình trao mâm quả cưới cho nhà gái được thực hiện theo thứ tự như sau:

Chuẩn bị đội hình bưng mâm quả cưới

Hai gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất trước về số lượng tráp.

Nhà trai sẽ chuẩn bị đội bê tráp nam tương ứng với số lượng tráp đã định và nhà gái cũng chuẩn bị đội hình bê tráp tương ứng.

Tới đúng ngày đã định, đoàn đại diện nhà trai sẽ lên đường bưng mâm quả đám cưới sang nhà gái.

cách bưng mâm quả đám cưới
Nhà trai, nhà gái nên chọn người bưng mâm quả trước

Quy Trình và Nghi Lễ Ăn Hỏi

Khi tới giờ lành đã được chọn, nhà trai sẽ sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà, bố mẹ, chú rể và đội bưng quả đám cưới sau đó là các thành viên liên quan trong gia đình.

Sau khi hai gia đình chào hỏi xong, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội bê tráp nữ để đỡ mâm quả vào trong nhà.

Đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ trao những phong bao lì xì cho nhau, đây được gọi là hình thức trả duyên. Các phong bì này đã được hai gia đình chuẩn bị sẵn tiền bên trong.

Thủ tục trao quả đám cưới

Sau khi trao tráp gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi nói chuyện, uống nước và thăm hỏi với nhau. Đầu tiên, gia đình nhà gái sẽ giới thiệu đại diện trong buổi lễ, để đáp lại lời giới thiệu nhà gái, đại diện nhà trai cũng đứng lên có vài lời phát biểu và giới thiệu đại diện gia đình nhà gái.

Đại diện gia đình nhà trai phát biểu lý do buổi lễ. Gia đình nhà gái cũng đứng lên nói lời cám ơn và chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai.

Mẹ chú rể và mẹ cô dâu cũng sẽ mở tráp ăn hỏi.

cách bưng mâm quả đám cưới
Nhà trai trao tráp cho nhà gái

Cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Gia đình nhà gái sau khi chấp nhận tráp ăn hỏi nhà trai sẽ cho phép chú rể vào trong phòng đón cô dâu xuống chào hai họ, trước khi chú rể lên đón, cô dâu không được xuất hiện trong buổi lễ.

Cô dâu sẽ xuống chào hỏi và rót nước mời gia đình chú rể, ngược lại chú rể rót nước mời gia đình cô dâu.

Thông thường, mẹ cô dâu sẽ dắt tay cô dâu ra mắt hai bên họ hàng gia đình.

cách bưng mâm quả đám cưới
Cô dâu ra mắt họ hàng hai bên gia đình

Làm lễ gia tiên ở nhà gái

Sau khi cô dâu ra mắt họ hàng hai bên, mẹ cô dâu sẽ lấy một ít lễ vật trong mâm quả ngày cưới mang lên bàn thờ thắp hương cúng gia tiên.

Bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể thắp hương lên bàn thờ gia tiên, đây được xem là nghi lễ báo hiếu gia tiên và cũng như để ông bà gia tiên chứng giám, thừa nhận cặp đôi uyên ương nên duyên vợ chồng với nhau.

Bàn bạc về lễ cưới

Sau khi thực hiện thủ tục cúng ông bà tổ tiên, bố mẹ hai nhà sẽ ngồi uống nước bàn bạc với nhau về ngày giờ đón dâu và thực hiện lễ cưới như thế nào.

Trong thời gian đó, cô dâu chú rể cũng rót nước mời quan khách và cùng gia đình chụp những kiểu ảnh lưu niệm trong đám hỏi.

Thủ tục trả quả đám hỏi

Thủ tục lại quả này được thực hiện khi nhà trai mời cơm cùng nhà gái và xin phép ra về.

Nhà gái lúc này sẽ chia đồ lại cho nhà trai và trả lại mâm tráp. Khi chia đồ lại, nhà gái không được dùng dao mà phải dùng tay xé, lễ vật được đưa lại phải là số chẵn và khi nhà gái trả mâm quả lại, nắp của mâm quả phải được đặt ngửa lên.

cách bưng mâm quả đám cưới
Kết thúc buổi lễ đám hỏi, nhà gái lại quả nhà trai

Sau khi nhà gái trao đồ lại cho nhà trai, nhà trai xin phép và ra về.

Phân tích từng thủ tục thì có vẻ phức tạp nhưng lễ ăn hỏi thường diễn ra rất nhanh chóng, thông thường chỉ diễn ra chừng 30-60 phút.

Cách bưng mâm quả đám cưới thật không không khăn chút nào nhưng nếu không tìm hiểu kĩ thủ tục cưới thì chắc chắn các cặp đôi sẽ diễn ra những sai sót không đáng có. Hy vọng bài viết này đã giúp cho các bạn rõ hơn về thủ tục cũng như cách bưng mâm quả như thế nào. Chúc các bạn có ngày lễ ăn hỏi thật đáng nhớ và hạnh phúc.

+84 982 420 984