Theo truyền thống thì bộ mâm quả Cưới Hỏi của người Việt thường phải hội đủ 6 yếu tố bao gồm nhu sau: “trầu, cau, trà, rượu, mặn, ngọt”. Mỗi mâm đều mang ý nghĩa “trầu cay – cau nồng – trà thơm – rượu đắng – mặn – ngọt” nhằm thể hiện đủ mọi cung bậc cảm xúc trong tình yêu của con người. Trong khi đó, phần “ngọt” cũng chính là các loại bánh được chọn để làm sính lễ cho việc Cưới Hỏi. Vậy ý nghĩa của bánh đính hôn là gì, có gì quan trọng trong phong tục cưới hỏi truyền thốn? Vậy hãy cũng Hữu Bình tìm hiểu thêm nhé!

Ý nghĩa của bánh su-sê.


Bánh su-sê hay còn được gọi là xu xê hoặc gọi trại là bánh phu thê. Đây là loại bánh đính hôn rất thông dụng trong lễ cưới hỏi truyền thống. Bánh thu phê còn được xem là biểu tượng của âm dương hòa hợp. Với phần nhân bánh ngọt ngào là vợ, còn phần vỏ sần sật bên ngoài tượng trưng cho người chồng.

Một mâm bánh su-sê đạt chuẩn sẽ phải có đủ 105 chiếc bánh nhỏ được sắp xếp bài trí đẹp mắt và cân đối. Con số 105 ngụ ý nói lên hoặc đọc lái nghĩa là “trăm năm” hạnh phúc. Con số con này mang ý nghĩa cầu chúc cho đôi vợ – chồng mãi mãi bên nhau, trọn kiếp không tách rời.

Ý nghĩa của bánh hồng.

Bánh hồng là loại bánh đính hôn xuất phát từ truyền thống thường được dùng trong ngày tổ chức đám cưới, các lễ đính hôn truyền thống của miền Trung. Bánh hồng cũng giống như một lời báo hỉ, lời chúc phúc. Cầu chúc cho đôi tân giai nhân có Lễ Cưới – Lễ Hỏi sẽ diễn ra suôn sẻ, tình yêu đôi lứa luôn mặn nồng thắm đượm bền lâu.

Ý nghĩa của bánh kem.

Trong tất cả các loại bánh báo hỷ thì bánh kem đang là sự lựa chọn được các cặp đôi ưa chuộng hơn hẳn. Bởi vì hình dáng rất đẹp mắt, lại có thể trang trí thêm hình ảnh, trang trí thêm chữ, tên cô dâu chú rể, ngày cưới,… Sự xuất hiện của bánh kem không chỉ để làm đẹp cho bộ 6 mâm quả, tạo sự sang trọng tinh tế. Mà bánh kem lại còn mang ý nghĩa mang lời chúc phúc cho cặp đôi luôn ngọt ngào và gắn kết mãi mãi không xa rời.

Ý nghĩa của bánh bông lan.

Loại này theo nghiên cứu chính là loại bánh thường xuyên xuất hiện trong phong tục cưới hỏi ở khu vực miền Nam. Khi ăn vào có vị mềm mại, ngọt dịu nhẹ cùng hương thơm đặc trưng rất quyến rũ. Bánh bông lan cũng chính là lời chúc tốt lành đến các cặp đôi. Mong cho tương lai cả hai luôn yêu thương, chia sẻ ngọt bùi với nhau và bền chặt trọn kiếp không rời.

+84 982 420 984