Mâm quả đám cưới từ xưa đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc với những người Việt. Nhưng ý nghĩa mâm quả đám cưới nhiều người vẫn chưa biết được và chưa thực sự hiểu rõ. Vậy ẩn đằng sau những mâm quả đẹp mắt đó sẽ là hàm ý gì?

Ai trong chúng ta cũng đều biết, mâm quả cưới là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. Điều này đã được giữ gìn và lưu truyền cho đến tận ngày hôm nay. Mâm quả chính là sính lễ mà nhà trai mang đến cho nhà gái để mở lời cho một mối quan hệ. Mâm quả cưới mang đậm tính chất của vùng miền. Trong khi miền Nam thường lựa chọn số mâm quả chẵn, thì miền Bắc ngược lại lựa chọn số mâm quả lẻ. Cùng Hữu Bình tìm hiểu tất tần tật các ý nghĩa qua bài viết dưới đây.

Mâm quả đám cưới gồm những thứ gì?

Nếu bạn đã từng dành thời gian để tìm hiểu về mâm quả cưới ở từng vùng miền. Chắc hẳn bạn cũng biết, ngoài những mâm quả cơ bản ra rhif còn có thêm các mâm quả khác đặc trưng cho văn hóa của từng vùng miền.

Mâm quả đám cưới cơ bản bao gồm những thứ sau:

  • Mâm quả trầu cau
  • Mâm quả trà rượu
  • Mâm quả bánh cốm, bánh phu thê, bánh su sê
  • Mâm quả trái cây
  • Mâm quả gà xôi, heo quay
  • Mâm quả trang sức, trang phục
  • Mâm quả tiền vàng

Ý nghĩa của mâm quả đám cưới trầu cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, từ xưa đến nay trầu cau vẫn luôn được xem là một sự khởi đầu cho tất cả câu chuyện, thì cưới xin cũng không ngoại lệ. Bên cạnh đó, miếng trầu còn gắn liền với câu chuyện kết duyên vợ chồng. Sự hòa quyện giữa lá trầu, cau cùng với vôi tạo thành màu đỏ tươi thể hiện cho một tình yêu hoàn hảo, bền chặt, keo sơn. Vì vậy, mâm quả cưới trầu cau luôn giữ được vị trí hàng đầu trong số các mâm quả và cũng là mâm quả quan trọng nhất, không thể thiếu được, cho dù hai bên gia đình có giảm bớt số lượng mâm quả đám cưới.

+84 982 420 984