Ngày rằm tháng 8, không thể không nhắc đến chiếc bánh trung thu thân thương, ai cũng từng ăn bánh trung thu, nhưng ý nghĩa thực sự về chiếc bánh này không phải ai cũng biết.

Bánh trung thu gắn bó đặc biệt với người Việt Nam tựa như bánh chưng ngày Tết nguyên đán, như rượu nếp ngày Tết Đoan Ngọ…

Ở Việt Nam 2 loại bánh trung thu truyền thống thịnh hành nhất là bánh dẻo và bánh nướng.

Bánh dẻo có hình dáng vầng trăng tròn biểu tượng cho sự đoàn viên cộng thêm màu trắng ngà của bánh thể hiện tình yêu khăng khít của vợ chồng.

Còn với bánh nướng, nó mang ý nghĩa là dù ta có trải qua bao khó khăn trong công việc thì vẫn luôn có người thân bên cạnh, chở che ta. Nhân bánh mặn, ngọt, đủ vị thể hiện sự ấm áp, ngọt ngào của gia đình bên ta.

Bánh trung thu nướng được làm bằng bột mì dậy men trộn với trứng gà và chút rượu, có nhân thuần túy làm bằng đậu xanh, khoai môn, hạt sen tán nhuyễn bao bọc lấy một hay hai lòng đỏ trứng vịt muối. Ngoài ra bánh trung thu nướng còn có nhân mùi vani hay sầu riêng hay nhân thập cẩm với các loại thịt chà bông, mứt bí, hạt dưa, thịt quay, mỡ… Hình tượng chiếc bánh được nướng trong nhiệt độ cao, để qua hai đến ba ngày mới ăn ngon mang ý nghĩa dù trải qua bao khó khăn, khắc nghiệt trong công việc thì thì vẫn có người thân luôn bên cạnh, chở che. Chiếc bánh nướng có vị mặn và ngọt khác nhau làm ta nhớ đến hương vị của cuộc sống dù nếm trải bao nhiêu thì khi về gia đình thì vẫn luôn ngọt ngào, ấm áp, đậm đà tình thân.

Bánh trung thu dẻo được làm từ bột nếp trắng tinh, rang xay mịn nhào quyện cùng với đường và nước hoa bưởi thơm lừng, hấp dẫn. Bánh dẻo được đúc trong khuôn gỗ hoặc khuôn nhựa có kiểu hình tròn, nhân bên trong làm bằng hạt sen, đậu xanh tán nhuyễn hay thập cẩm đủ loại nguyên liệu thực phẩm làm chín từ trước, mang sắc thái của đất nước Việt Nam. Hình tròn của bánh dẻo truyền thống có hình dáng vầng trăng thu tròn biểu tượng ý nghĩa “đoàn viên gia đình” và màu trắng ngà trong thể hiện tình yêu khăng khít của vợ chồng.

y nghia dac biet cua chiec banh trung thu 2 Copy

Những loại bánh trung thu tại Việt Nam đa dạng về kiểu dáng, mùi vị như bánh dẻo, bánh nướng, bánh heo, bánh cá…được mang ý nghĩa khác nhau. Ngoài bánh trung thu nướng, dẻo còn có bánh trung thu hình cá chép, heo,…

Bánh trung thu hình cá chép là biểu tượng của sự đoàn kết, sức mạnh và cao quý. Hình ảnh cá chép hóa rồng thể hiện sự kiên định và nỗ lực không ngừng.

Đối với người trưởng thành, cá chép là biểu tượng của sự thăng tiến trong công danh sự nghiệp. Còn với trẻ nhỏ, cá chép là biểu tượng cho sự vươn lên, đạt được những nấc thang trong nhận thức, học tập và thi cử. Bên cạnh việc sử dụng cá chép để làm lồng đèn, người ta còn làm ra những chiếc bánh trung thu hình cá chép loại dẻo hay nướng, có nhân đủ loại thơm ngon, hấp dẫn. Ý nghĩa bánh trung thu cá chép khi mang tặng cho đồng nghiệp, bạn bè mang lời chúc thành công, thăng tiến trong công việc.

Với những chiếc bánh trung thu đầy ý nghĩa, bạn có thể sử dụng chúng như là món quà ấm áp vào dịp tết Trung Thu.

 

+84 982 420 984